CÔNG TY TNHH SX TM XNK BASA MEKONG

" Uy Tín, Chất Lượng, Bền Vững - Prestige, Quality, Sustainable"

Tây Khánh 2, Phường Mỹ Hoà, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang, Việt Nam

Bổ sung vitamin A với dầu cá basa

Ngày đăng: Thứ 3 - 21:22 13/10/2020

Dầu cá basa là một trong những nguồn bổ sung vitamin A dồi dào. Vừa qua, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Sao Mai An Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Dầu cá và sức khỏe” vào ngày 08/10/2014. Trong hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng đã đề cập rất cụ thể về lợi ích của dầu cá đến sức khỏe.
 

Tại Hội thảo, TS.BS Trương Tuyết Mai - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tình trạng thiếu dinh dưỡng và vi chất tại Việt Nam tuy đã có nhiều tiến bộ hơn so với những năm trước nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và vi chất, đặc biệt là vitamin A trong bữa ăn hàng ngày. Vitamin A là vi chất có chức năng bảo tồn toàn vẹn tế bào biểu mô, hỗ trợ tăng trưởng và tăng cường miễn dịch. Thiếu vitamin A có thể gây mù lòa do khô loét giác mạc, kìm hãm sự phát triển trí tuệ và thể lực.

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2013 cho thấy có 25,9% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi. Trong đó, tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng (vitamin A huyết thanh thấp, < 0.70 mmol/L) ở trẻ em Việt Nam đang trên mức 10%, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh về mắt và chậm lớn ở trẻ. Vì vậy, việc bổ sung vitamin là điều rất cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên bổ sung thịt cá, các loại rau xanh như rau muống, rau ngót, rau dền, hành lá, hẹ lá, rau thơm...; các loại củ quả có hàm lượng caroten - tiền chất của vitamin A cao như gấc, cà rốt, đu đủ, xoài chín... vào bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, dùng dầu cá để chế biến món ăn cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để các bà nội trợ bổ sung vitamin A vào khẩu phần ăn của các thành viên trong gia đình hàng ngày. Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng công bố kết quả nghiên cứu về dầu cá được chiếc xuất từ cá basa là một nguồn bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng tự nhiên rất quý giá đối với sức khỏe con người như các axit béo không no, Omega 3, 6, 9, các thành phần khoáng vi lượng, vitamin E, EPA, DHA...

Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh dầu cá làm tăng nồng độ hoóc-môn adiponectin có liên quan với độ nhạy insulin trong máu. Nồng độ hoóc-môn này trong máu cao hơn cũng liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nó đóng vai trò quan trọng trong các quá trình tác động đến chuyển hóa như điều chỉnh đường huyết, chuyển hóa chất béo và viêm. Vì vậy, dầu cá còn có tác dụng hỗ trợ như một loại thực phẩm chức năng, giúp cải thiện sức khỏe của con người, giúp phòng chống các bệnh tim mạch, ổn định dường huyết... Bạn có thể sử dụng dầu cá để chế biến các loại thức ăn như các loại dầu thực vật.

Huỳnh Châu