CÔNG TY TNHH SX TM XNK BASA MEKONG

" Uy Tín, Chất Lượng, Bền Vững - Prestige, Quality, Sustainable"

Tây Khánh 2, Phường Mỹ Hoà, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang, Việt Nam

Cho tôi biết thành phần công dụng của mỡ cá ba sa và ứng dụng của cá vào việc chế biến dầu

Ngày đăng: Thứ 3 - 21:22 13/10/2020

Trả lời:

DHA (viết tắt Docosaexa henoic acid là chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết để đảm bảo sự phát triển cũng như duy trì chức năng hoạt động bình thường của bộ não và võng mạc) chỉ có trong mỡ cá vùng biển sâu, vùng Green land Nhật Bản, ở cá hồi, cá sọc, cá salmon hoặc đi theo con đường tổng hợp và hiện nay đã xác định được trong thành phần mỡ cá basa Việt Nam (Panga sius baucourti) cá nước ngọt, nuôi bè trên dòng sông Mêkông không những có đủ thành phần acid báo không no – acid béo thiết yếu mà còn có thành phần DHA. 

Chính những acid béo không no – acid thiết yếu đặc biệt DHA đã chuyển hóa cholesterol thành những dẫn xuất không gây tắc nghẽn mạch máu, làm giảm loạn nhịp đập tim, giảm chứng đau bụng kinh ở một số phụ nữ, giảm chứng tiền sản giật ở phụ nữ (5). 

Như vậy mỡ cá Basa được dùng để tinh luyện thành dầu mỡ thực phẩm và thức ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ em. 

Ngoài ra, mỡ cá ba sa cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thành dầu biodiesel (là nhiên liệu sinh học, dùng cho động cơ diesel, có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật) thay cho dầu diesel truyền thống. 

Ưu điểm của biodiesel so với nhiên liệu diesel truyền thống là nguồn năng lượng có thể tái tạo được, giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính. Biodiesel là chất không độc, dễ bị phân hủy sinh học, có nhiệt độ chớp nháy cao nên tính an toàn trong tồn trữ cao. Biodiesel có thể sử dụng trực tiếp với động cơ diesel mà không cần bất cứ sự biến đổi động cơ nào, có thể phối trộn với nhiên liệu truyền thống ở bất kỳ tỷ lệ nào, giúp kéo dài tuổi thọ động cơ